NHỮNG LỢI ÍCH THIẾT THỰC CỦA CÔNG NGHỆ BIM TRONG XÂY DỰNG

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin đã và đang được ứng dụng rộng rãi vào mọi mặt của đời sống xã hội. Đối với lĩnh vực xây dựng công trình, công nghệ thông tin được áp dụng vào tất cả các khâu từ thiết kế, thi công, vận hành, bảo trì… Một trong những ứng dụng hiệu quả là công nghệ BIM (Building Information Modeling).

BIM là công nghệ mới, được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ số, đang được áp dụng rộng rãi trong ngành Xây dựng ở nhiều quốc gia.BIM được coi là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành Xây dựng. 

Vậy ứng dụng BIM mang lại những lợi ích gì cho các dự án, công trình?

1.Trong giai đoạn thiết kế

Công nghệ BIM tạo mô hình 3 chiều (3D) chứa thông tin công trình có thể trình diễn thiết kế, phân tích và lựa chọn phương án tối ưu, quan sát, phát hiện bất hợp lý, tự động cập nhật các bản vẽ, tính toán khối lượng, lập dự toán chi phí, phân tích hiệu quả công trình.

Một công trình được phối cảnh theo công nghệ BIM của ICOConstruction

Do đó, công nghệ BIM mang lại nhiều lợi ích như: Trực quan hóa, thông qua hình ảnh mô phỏng 3 chiều, giúp người thiết kế dễ dàng truyền đạt ý tưởng thiết kế đến các thành viên dự án hiểu rõ hơn về các phương án và giúp đánh giá, lựa chọn phương án nhanh chóng, chính xác, hiệu quả hơn. Tăng năng suất và chất lượng thiết kế, giúp các thành viên sớm phát hiện bất hợp lý, hạn chế lỗi trong thiết kế, hạn chế làm lại, giảm chi phí phát sinh.

2. Trong quá trình xây dựng

Công nghệ BIM sử dụng trong quản lý tổng thể các khâu trong xây dựng theo mô hình không gian 3D. Lợi ích nổi bật là: Quản lý tiếp xúc và phi tiếp xúc, thông qua hình ảnh mô phỏng không gian theo trình tự xây dựng, tất cả các nhà thầu tham gia đều có thể tiếp cận bằng phương pháp tại chỗ hoặc qua mạng.

Các nội dung liên quan đến công việc trong suốt quá trình được cập nhật đầy đủ theo chức năng, lường trước bất cập với chủ đầu tư, ban quản lý. Kịp thời, nhanh chóng và chính xác, thông qua mô hình BIM thông tin trực diện và nhanh nhất đến các đầu mối, tránh xảy ra sai lầm đáng tiếc do thông tin chậm, chống lãng phí.

3. Trong khai thác sử dụng, bảo trì

Phát huy mô hình quản lý không gian nhiều chiều của BIM, việc vận hành khai thác công trình sẽ đúng mục tiêu, mục đích và phát huy tối đa công năng từng bộ phận. Sửa chữa các hỏng hóc xuống cấp nhanh nhất, quản lý chặt chẽ tính năng bộ phận và thiết bị, dự báo tình trạng và thời gian có thể “trục trặc” các bộ phận để dự phòng hiện tượng bất thường, kịp thời khắc phục.

Trong quá trình sử dụng, công nghệ BIM vẫn có những lợi ích rất lớn

Bảo trì công trình và hệ thống, công nghệ BIM giúp người quản lý đánh giá chính xác, kịp thời chất lượng công trình và quy mô cần bảo trì.Chuẩn công tác quản lý vận hành công trình đến khi cần phá bỏ thay thế, công nghệ BIM giúp người sử dụng theo dõi tình trạng toàn công trình cả tổng thể và chi tiết, quản lý thích ứng tuổi thọ suốt quá trình đến khi cảnh báo công trình cần phá hủy.

Ứng dụng công nghệ BIM là xu hướng tất yếu, mang lại nhiều lợi ích trong ngành xây dựng, tại ICOConstruction, ban lãnh đạo công ty đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ BIM vào từ rất sớm, mang lại hiệu quả rõ rệt trong quá trình triển khai các dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *