TRƯƠNG VĂN QUÂN: “NGƯỜI HÙNG” THẦM LẶNG ĐẰNG SAU THÀNH CÔNG CỦA ICOCONSTRUCTION

Gặp anh Trương Văn Quân ngoài đời, nhiều người nhận xét ở anh luôn vẹn nguyên một tinh thần nhiệt huyết vì công việc, cũng như đong đầy một tình cảm thủy chung trong suốt gần 20 năm gắn bó cùng Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Giang (ICOConstruction).

Trong chuyên mục Gương mặt ICO tuần này, hãy cùng Ban truyền thông Tập đoàn có cuộc trò chuyện với anh Quân – Phó trưởng phòng Tư vấn hạ tầng kỹ thuật để hiểu rõ hơn về anh, một “người hùng” thầm lặng đằng sau nhiều thành công của ICOConstruction.

Chào anh! Rất vui khi anh nhận lời tham gia trò chuyện cùng BTT. Trước tiên, anh có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không?

Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi học tại trường Trung học Địa chính Trung ương II chuyên ngành trắc địa công trình. Sau khi ra trường năm 2002, tôi được giới thiệu về làm việc tại Công ty Xây lắp thủy lợi Bắc Giang. Đến tháng 9/2003, tôi xin chuyển sang Công ty Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Giang, tiền thân của Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Giang bây giờ.

Sau khi về làm việc tại công ty, vào năm 2006, tôi xin đi học tiếp văn bằng 2 tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội chuyên ngành Kỹ sư xây dựng công trình. Trong khi theo học văn bằng 2, công ty vẫn tạo điều kiện về thời gian và công việc cho tôi làm để có thu nhập trang trải cuộc sống. Năm 2011, tôi tốt nghiệp và tiếp tục gắn bó với công ty cho đến nay.

Như vậy là anh đã có khoảng 18 năm gắn bó với công ty, ngược lại quá khứ, nhân duyên nào đã kết nối anh đến với ICOConstruction?

Khi mới ra trường năm 2002, lúc đó tôi có ba sự lựa chọn cho nghề nghiệp của mình. Một là làm việc cho công ty xây lắp đang thi công đường Hồ Chí Minh. Công ty này về tận trường mời những sinh viên có kết quả học tập tốt để đi làm. Hai là cho một công ty xây lắp ở tỉnh Thanh Hóa. Ba là làm việc tại Bắc Giang. Lựa chọn thứ hai và ba là do một người quen đang làm tại Hà Nội giới thiệu cho tôi.

Không quá đắn đo, tôi đã lựa chọn đi Bắc Giang. Lúc ấy, tôi dự tính chỉ làm ở Bắc Giang một thời gian ngắn, sau đó chuyển ra Hà Nội. Tuy nhiên, khi về Công ty Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Giang làm việc, tôi thấy lãnh đạo và đồng nghiệp ở đây rất tốt, luôn tạo điều kiện cho mình phát triển nên lâu dần tôi bỏ luôn ý định chuyển ra Hà Nội.

Công việc hiện tại của anh là gì, anh có thể chia sẻ không?

Công việc hiện tại của tôi là chủ nhiệm và thiết kế lập dự toán các công trình giao thông – thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật các khu đô thị; thiết kế mới hoặc cải tạo nâng cấp công trình cấp thoát nước đô thị…

Được biết nhiều năm liền, anh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Vậy đâu là bí quyết của anh?

Nói thật là tôi không có bí quyết gì mà tất cả những gì mình đạt được cho đến bây giờ một phần là do sự quan tâm của ban lãnh đạo công ty, lãnh đạo phòng luôn tạo điều kiện cho mình phát triển bản thân. Phần còn lại là bản thân tôi luôn có xu hướng tìm tòi học hỏi các anh, các chú có kinh nghiệm trong công ty và bạn bè bên ngoài. Mặt khác, tôi cũng rất thích công nghệ nên tôi luôn tìm hiểu để đưa những công nghệ mới vào phục vụ công tác thiết kế, giúp giảm bớt thời gian làm việc và tăng năng suất lao động.

Trong thời gian làm việc tại ICOConstruction, có dự án nào mà anh thấy “khó nhằn” nhất?

Nói về dự án “khó nhằn”  thì từ lúc tôi về công ty đến trước thời điểm sáp nhập vào ICOGroup chưa có dự án nào gọi là khó khăn với tôi cả. Một phần là do trước đây công ty chưa nhận được những dự án quá lớn, phần còn lại là do trong suy nghĩ của tôi không có khái niệm dự án “khó nhằn”.

Khi về với ICOGroup, công ty có nhiều dự án lớn và khó hơn vì thế đòi hỏi mức độ làm việc cũng cao hơn. Trong những dự án thực hiện, có lẽ dự án “Xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố Bắc Giang” là dự án được coi là khó nhất tôi từng đảm nhận. Đây là dự án phải nghiên cứu lại toàn bộ hệ thống thoát nước mưa, nước thải trên địa bàn thành phố Bắc Giang để đưa ra giải pháp thiết kế cải tạo cho phù hợp, giảm thiểu tới mức tối đa hiện tượng ngập úng trên địa bàn.

Tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm của Tập đoàn ICOGroup vừa qua, ICOConstruction là đơn vị hoàn thành cao nhất về chỉ tiêu doanh thu. Vậy theo anh, điều gì giúp ICOConstruction đạt được kết quả này?

Tôi thấy khó khăn bởi dịch bệnh đã tác động đến tất cả các đơn vị của Tập đoàn và ICOConstruction cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, kết quả của ICOConstruction được đánh giá ở mức hoàn thành cao hơn theo tôi là vì công ty có những thuận lợi hơn so với các đơn vị khác trong tập đoàn.

Cụ thể, ICOConstruction chỉ bị ảnh hưởng một phần từ dịch bệnh Covid-19 và cũng là đơn vị đang đứng trong “top” đầu về ngành tư vấn trong tỉnh Bắc Giang. Ban lãnh đạo công ty, nhất là đồng chí Tổng Giám đốc đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng rồi chúng tôi cũng học hỏi được cách quản lý, báo cáo công việc khoa học từ tập đoàn nên cũng là cơ sở để những kế hoạch trở nên khả thi hơn.

Nhưng yếu tố quan trọng nhất giúp ICOConstruction vẫn đứng vững trước những khó khăn, theo tôi đó chính là sự nỗ lực hết mình từ tất cả các thành viên trong ban lãnh đạo đến cán bộ, nhân viên công ty.

Anh đã có những kế hoạch hay dự định gì trong thời gian tới?

Song song với việc thực hiện tốt các dự án được giao thì tôi cùng với đồng chí Trưởng phòng sẽ tổ chức cho các thành viên mỗi tuần một buổi trao đổi những chuyên đề liên quan đến lĩnh vực xây dựng để nâng cao trình độ cho mọi người, đặc biệt là việc đưa những công nghệ mới vào lĩnh vực thiết kế để tăng năng suất lao động. Còn với riêng cá nhân thì trong năm nay, tôi cùng với một số anh em trong công ty sẽ cố gắng thiết kế được bộ chuẩn hóa hồ sơ trong lĩnh vực tư vấn để từ năm sau có thể đưa vào áp dụng trong toàn công ty.

Cảm ơn những chia sẻ của anh! Chúc những dự định sắp tới của anh sớm được hiện thực!

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *